TÔI CÓ QUYỀN NUÔI CON KHÔNG?

Danh mục: Tư vấn ly hôn

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi năm nay 30 tuổi, là công chức nhà nước, mức lương hiện tại là 12 triệu đồng/ tháng. Tôi và vợ kết hôn năm 2016, hiện nay vợ tôi mới sinh được một cháu trai 24 tháng tuổi. Do bất đồng trong quan điểm sống, chúng tôi quyết định ly hôn. Về tài sản, tôi đồng ý để vợ lấy ¾ trên tổng tài sản chung vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, về mặt con chung hiện tại cả tôi và vợ đều mong muốn là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Vợ tôi làm kế toán ở công ty tư nhân, lương tháng chỉ khoảng 7 đến 8 triệu đồng, rõ ràng con ở với tôi sẽ có điều kiện phát triển đầy đủ hơn. Vậy tôi muốn hỏi tôi có chắc chắn được nuôi con không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Luật My Way. Chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

“Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, trong trường hợp vợ bạn đủ điều kiện về kinh tế và tài chính thì sẽ là người được ưu tiên nhận quyền nuôi con. Con dưới 36 tháng tuổi cần nhận được sự chăm sóc từ mẹ. Bạn sẽ là người không trực tiếp nuôi dưỡng nhưng vẫn có các nghĩa vụ với con theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

    “1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  2. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Do vậy, sau khi ly hôn bạn vẫn hoàn toàn có thể tham gia vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con mà không bị ai cản trở.

Trên đây là giải đáp của công ty Luật My Way. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng

Mọi thông tin liên quan đến việc trao đổi công việc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MY WAY

Số điện thoại: 02466880968

Email 1: luatmyway@gmail.com

Email 2: lienhe@luatmyway.vn

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968