THỦ TỤC TẠM HOÃN ĐÓNG BHXH 2020

Danh mục: Lao động, bảo hiểm xã hội

Trước bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (Covid-19) đang có những diễn biến phức tạp, có rất nhiều doanh nghiệp thông báo tạm dừng hoạt động. Điều này dẫn tới, các doanh nghiệp cắt giảm ngày làm việc của người lao động.

Căn cứ khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”

Cụ thể như sau:

1. Đối với trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong thángthì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

2. Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong thángtheo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

3. Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong thángthì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Từ quy định trên có thể thấy nếu người lao động làm việc dưới 14 ngày đối với người lao động làm toàn thời gian thì sẽ không phải đóng BHXH tháng đó trừ có thỏa thuận khác với người sử dụng lao động. Căn cứ quy định trên, nếu Người lao động trong làm việc dưới 14 ngày thì Công ty có thể tiến hành thủ tục báo giảm lao động.

Thủ tục báo giảm lao động gồm:

  • Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp(Mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH);
  • Thỏa thuận lao động (Về việc Người lao động làm việc dưới 14 ngày)

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý doanh nghiệp hiện tại.

Thời gian tiến hành: 7-10 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật My Way về quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục tạm hoãn đóng BHXH. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Mọi thông tin liên quan đến việc trao đổi công việc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MY WAY

Số điện thoại: 02466880968

Email 1: luatmyway@gmail.com

Email 2: lienhe@luatmyway.vn

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968