Tranh chấp đất đai là gì và hướng giải quyết? Có cần thuê luật sư không?

Danh mục: Giải quyết tranh chấp ; Tư vấn đất đai
Tranh chấp đất đai là gì và hướng giải quyết? Có cần thuê luật sư không?

Tranh chấp đất đai là một vấn đề phức tạp và thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. Làm sao để giải quyết tranh chấp về đất đai một cách hiệu quả? Có nên thuê luật sư để giúp đỡ trong vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về tranh chấp đất trong bài viết dưới đây. 

Tranh chấp đất đai là gì?

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. 

Tranh chấp đất đai là một vấn đề phổ biến trong xã hội, từ khu vực nông thôn đến khu vực đô thị. Tranh chấp đất xảy ra khi hai hoặc nhiều bên có mâu thuẫn về quyền quản lý, sử dụng đất, cũng như quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tranh chấp đất giữa các cá nhân, tổ chức. Một số trường hợp tranh chấp về đất đai phổ biến bao gồm: 

  • Tranh chấp quyền sử dụng đất
  • Tranh chấp các thiệt hại trong quá trình sử dụng đất
  • Tranh chấp các tài sản gắn liền với đất
  • Tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong quá trình ly hôn, phân chia di sản thừa kế.

Tranh chấp đất có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, từ nông thôn đến đô thị, từ khu vực đông dân tới những khu vực hẻo lánh. 

Các hướng giải quyết tranh chấp về đất đai phổ biến

Có nhiều phương thức giải quyết tranh chấp đất đai khác nhau, việc lựa chọn phương thức giải quyết tùy vào tình huống cụ thể và đặc điểm của từng vụ tranh chấp. Sau đây là một số phương thức giải quyết tranh chấp đất phổ biến:

1. Giải quyết tranh chấp đất đai bằng hòa giải

– Tự hòa giải: Các bên tranh chấp tự sắp xếp thời gian, địa điểm để đưa ra các thỏa thuận hợp lý nhằm thống nhất phương án giải quyết tranh chấp , đảm bảo lợi ích cân bằng cho mỗi bên.

– Hòa giải tại cơ sở: Các bên tranh chấp có thể liên hệ bên thứ 3 để thực hiện hỗ trợ trong quá trình thỏa thuận, thống nhất phương án giải quyết. Bên thứ 3 có thể là bản làng, xóm, thôn,…

– Hòa giải tranh chấp đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã: Tại khoản 2, Điều 202 Luật Đất đai 2013 có quy định tranh chấp đất đai phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất, nếu trước đó không có thủ tục hòa giải tại cơ sở thì UBND cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Tòa án có thẩm quyền sẽ không giải quyết tranh chấp.

2. Giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Nếu hòa giải tranh chấp đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã không thành thì theo quy định tại Luật Đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp sẽ được xác định như sau:

– Trường hợp 01: Nếu tài sản tranh chấp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ nêu tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tài sản tranh chấp gắn liền với đất thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ là cơ quan giải quyết tranh chấp.

– Trường hợp 02: Trường hợp tài sản tranh chấp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ theo Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp có thể là một trong hai đơn vị sau:

+ Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;

+ Hoặc toà án nhân dân có thẩm quyền .

Tuy nhiên, không phải phương thức giải quyết nào cũng phù hợp với tất cả các trường hợp tranh chấp đất. Do đó, các bên có tranh chấp cần phải xem xét cẩn thận trước khi chọn hướng giải quyết để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả. 

Có cần thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất không?

Tranh chấp về đất đai là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi kiến thức sâu rộng về pháp luật. Do đó, việc thuê luật sư để giúp giải quyết tranh chấp đất là một lựa chọn thông minh và cần thiết.

Bởi lẽ, luật sư là người có kinh nghiệm và kỹ năng phân tích vụ việc, xác định lợi thế, hạn chế của mỗi bên trong quan hệ tranh chấp, xây dựng phương án giải quyết tranh chấp đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan trong quá trình giải quyết các tranh chấp về đất đai.

Ngoài ra, khi thuê luật sư bạn sẽ được tư vấn, giải thích cụ thể các quy định pháp luật về đất đai, thủ tục, trình tự xử lý theo quy định. Chi phí thuê thuê một luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai còn tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc. Tuy nhiên, với các ưu điểm nêu tại bài viết này, thì đây có thể coi là một khoản chi phí xứng đáng, phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Như vậy thuê luật sư giải quyết tranh chấp về đất đai là giải pháp tuyệt vời để các bên tham gia tranh chấp  bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của mình.

Luật My Way – Công ty Luật giải quyết tranh chấp đất chuyên nghiệp

Luật My Way là đơn vị tư vấn tranh chấp đất uy tín tại Hà Nội đã có hơn 05 năm kinh nghiệm. Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và đầy tâm huyết dưới sự dẫn dắt của Luật sư Lê Văn Hồi, Luật My Way cam kết mang đến cho khách hàng các giải pháp pháp lý tốt nhất về các vụ việc tranh chấp về đất đai. 

Luật My Way có thể hỗ trợ pháp lý và tư vấn luật đất đai cho khách hàng. Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất, dự án đầu tư, thương mại, hợp đồng và các vấn đề pháp lý khác liên quan đến doanh nghiệp, cá nhân. Luật My Way giúp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, cam kết đem đến sự hài lòng tuyệt đối cùng thái độ làm việc tận tâm, hết mình vì khách hàng.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về tranh chấp đất đai, hãy liên hệ với Luật My Way để được tư vấn và giới thiệu giải pháp phù hợp nhất.

Luật My Way – Con đường công lý

Trụ sở chính: Tổ 4, phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: P2608, Sảnh A Tòa HH2 Bắc Hà, 15 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: luatmyway@gmail.com

Hotline: 024.6688.0968 – 0936.454.001

Fanpage: Công ty Luật My Way

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968