Thừa kế theo di chúc là gì? Công ty tư vấn thừa kế theo di chúc uy tín

Danh mục: Tin tức pháp luật ; Tố tụng dân sự ; Tư vấn pháp luật
Thừa kế theo di chúc là gì? Công ty tư vấn thừa kế theo di chúc uy tín

Thừa kế theo di chúc là hình thức được ưu tiên cao nhất về thừa kế. Vậy thừa kế theo di chúc là gì? Pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này ra sao? Công ty Luật nào tư vấn luật thừa kế tin cậy? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Thừa kế theo di chúc là gì?

Thừa kế theo di chúc là gì? Công ty tư vấn thừa kế theo di chúc uy tín

Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 có nêu: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Từ khái niệm di chúc và các quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về thừa kế theo di chúc, ta có thể hiểu: Thừa kế theo di chúc là việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản của người đã chết cho người còn sống theo quyết định của người để lại di sản trước khi chết thể hiện qua di chúc.

Người lập di chúc và quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc quy định tại Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

– Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có quyền sau đây:

– Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

– Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

– Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

– Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

– Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Quy định về phân chia thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là gì? Công ty tư vấn thừa kế theo di chúc uy tín

Phân chia di sản theo di chúc được quy định tại Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  3. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

Điều kiện để di chúc hợp pháp

Để có thể phân chia di sản thừa kế theo di chúc, di chúc cần đảm bảo hợp pháp theo Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Công ty Luật TNHH My Way tư vấn phân chia tài sản thừa kế chuyên nghiệp, đúng luật

Thừa kế theo di chúc là gì? Công ty tư vấn thừa kế theo di chúc uy tín

Nắm rõ pháp luật thừa kế, bạn sẽ vận dụng một cách chính xác và tự mình cũng có thể bảo vệ quyền lợi trong quá trình phân chia tài sản thừa kế. 

Hơn 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Luật thừa kế, Luật My Way tự hào là Công ty Luật uy tín với đội ngũ chuyên gia luật hàng đầu, luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

  • Chúng tôi cam kết đem đến cho các quý khách hàng những tư vấn chuẩn xác và tận tâm nhất.
  • Luật My Way sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn toàn diện về thừa kế theo di chúc, giúp quý khách hàng hiểu rõ và nắm được quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong di chúc, đảm bảo công bằng và lợi ích hợp pháp.
  • Luật My Way luôn luôn đồng hành và hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục công chứng, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục khai nhận di sản thừa kế, các hồ sơ, tài liệu khác theo quy định pháp luật.

Để nhận tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật My Way – Con đường công lý

Trụ sở chính: Tổ 4, phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: P2608, Sảnh A Tòa HH2 Bắc Hà, 15 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: luatmyway@gmail.com

Hotline: 024.6688.0968 – 0936.454.001

Fanpage: Công ty Luật My Way

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968