Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về cơ quan nào?

Danh mục: Tư vấn đất đai
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về cơ quan nào-1

Thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Khi giá trị đất đai tăng vọt, các vấn đề tranh chấp đất đai phức tạp xảy ra thường xuyên hơn. Vậy cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền giải quyết vấn đề pháp lý này?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về cơ quan nào-1

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. Các vấn đề tranh chấp thường liên quan đến quyền và mục đích sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

Khi xảy ra tranh chấp đất đai, các bên có thể tự hòa giải hoặc hòa giải bắt buộc tại UBND cấp xã để thống nhất thỏa thuận chung. Trường hợp hòa giải không thành công tại UBND cấp xã, các bên có quyền khởi kiện đến Tòa án hoặc lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện và cấp tỉnh để giải quyết tranh chấp đất đai. 

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về cơ quan nào-2

Cụ thể, Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
  3. a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;
  4. b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
  5. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
  6. a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  7. b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
  8. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại Khoản 3 Điều 203 Luật đất đai phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Luật My Way tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai nhanh – chuẩn – chuyên nghiệp

Với 05 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Công ty Luật TNHH My Way đã có kinh nghiệm dày dặn trong việc xử lý hàng trăm vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai và nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về cơ quan nào-3

Hiện tại, Luật My Way sở hữu đội ngũ nhân sự lớn mạnh bao gồm các Luật sư giỏi và uy tín trong ngành, Thạc sĩ Luật, Chuyên gia pháp lý, Cựu Kiểm soát viên, cùng với đó là team cộng sự trẻ chuyên nghiệp và nhiệt huyết. Vậy nên, tất cả luật sư của chúng tôi đều có khả năng hỗ trợ toàn diện mọi vấn đề liên quan đến đất đai cho khách hàng từ các vụ việc dân sự đến kinh doanh thương mại và bất động sản, từ chuyển đổi, chuyển nhượng đến việc thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất. 

Ngay khi tiếp nhận các vụ việc, Luật My Way sẽ tìm hiểu, nghiên cứu cũng như cung cấp cho đương sự những thông tin pháp lý chuẩn xác theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành, đồng thời nhanh chóng phân tích vấn đề và tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Sự tận tâm và chỉn chu trong quy trình tư vấn đất đai giúp chúng tôi từng bước trở thành đối tác thân thiết của nhiều khách hàng, từ đó phát triển ngày càng bền vững để trở thành Công ty Luật uy tín hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. 

Nếu bạn đang tìm kiếm luật sư tư vấn đất đai hoặc một công ty tư vấn đất đai uy tín, Luật My Way là địa chỉ thích hợp cung cấp những giải pháp hoàn hảo để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Thông tin liên hệ chi tiết tại:

Luật My Way – Con đường công lý

Trụ sở chính: Tổ 4, phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: P2608, Sảnh A Tòa HH2 Bắc Hà, 15 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: luatmyway@gmail.com

Hotline: 024.6688.0968 – 0936.454.001

Fanpage: Công ty Luật My Way

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968