Quy định pháp luật về biện pháp ngăn chặn bắt người đang bị truy nã

Danh mục: Tố tụng hình sự

Bài viết dưới đây, Công ty luật TNHH My Way xin được hỗ trợ tư vấn quý khác về quy định pháp luật liên quan đến việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt người đang bị truy nã.

Người bị truy nã là người thực hiện hành vi phạm tội đã có lệnh bắt hoặc đã bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà bỏ trốn và đã bị cơ quan có thẩm quyền ra lệnh truy nã. Mặc dù, hành vi của người đang bị truy nã không phải là người đang có hành vi thực hiện tội phạm, cũng không phải người phạm tội quả tang. Nhưng việc ngăn chặn người đang bị truy nã trốn tránh pháp luật cũng là điều cấp bách như các biện pháp ngăn chặn khác. Nên Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã quy định thẩm quyền, thủ tục bắt người đang bị truy nã. Cụ thể, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt người đang bị truy nã được quy định tại Điều 112 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

“Điều 112. Bắt người đang bị truy nã

  1. 1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
  2. Khi bắt người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.
  3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.”

Trên đây là những thông tin tư vấn của công ty Luật My Way về quy định của pháp luật liên quan biện pháp ngăn chặn bắt người đang bị truy nã. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Mọi thông tin liên quan đến việc trao đổi công việc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MY WAY

Số điện thoại: 02466880968

Email 1: luatmyway@gmail.com

Email 2: lienhe@luatmyway.vn

 

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968