Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn

Danh mục: Tin tức pháp luật ; Tư vấn ly hôn

Khi ly hôn, việc hai bên vợ/chồng đều có nguyện vọng được là người trực tiếp nuôi con là điều dễ hiểu. Bởi tình cảm cha/mẹ với con là thiêng liêng và bất tử cũng như tình yêu thương con là vô bờ bến. Vì vậy, khi ly hôn việc giành quyền nuôi con khi ly hôn giữa hai vợ chồng cũng không phải là chuyện hiếm gặp. Đối với những trường hợp vợ chồng có từ 2 con chung trở lên, sự việc có thể sẽ được giải quyết đơn giản hơn nhưng với những trường hợp chỉ có 1 con chung thì tranh chấp là điều rất dễ xảy ra thậm chí là tranh chấp một cách gay gắt.

Khi ly hôn, vợ/chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, thỏa thuận người trực tiếp nuôi con là ưu tiên hàng đầu khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi.

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Để giành quyền nuôi con, khi ly hôn bố/mẹ nộp Đơn ly hôn kèm Hồ sơ khởi kiện và yêu cầu được nuôi con đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn kèm hồ sơ khởi kiện đến Tòa án (có nội dung yêu cầu giải quyết về quyền nuôi con).

Bước 2. Trường hợp đơn và hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Sau khi nguyên đơn nộp Biên lai tạm ứng án phí, tòa án ra thông báo thụ lý vụ án. Nguyên đơn nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4. Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

CĂN CỨ GIẢI QUYẾT GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Thực tế khi giải quyết ly hôn, tòa án phải căn cứ vào các điều kiện thực tế của hai vợ chồng, căn cứ vào nguyện vọng của các con để Tòa án quyết định giao con cho ai. Việc giao con cho ai là người trực tiếp nuôi phải đảm bảo được quyền lợi mọi mặt của con khi ly hôn. Vì vậy, mỗi vụ án sẽ có cách tiếp cận và phương án giải quyết khác nhau, không vụ nào giống vụ nào.

Để giành quyền nuôi con, bố mẹ nên chứng minh một số vấn đề cơ bản sau:

–           Điều kiện kinh tế: Chứng minh thu nhập, chứng minh điều kiện kinh tế của các bên để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi được giao trực tiếp nuôi con.

–           Điều kiện về nơi ở: Chứng minh điều kiện về nơi ở sau khi ly hôn. Việc chứng minh này đảm bảo sau khi con sẽ có nơi ở về cơ bản cho con.

–           Chứng minh về điều kiện học tập/y tế tốt nhất cho con.

–           Chứng minh điều kiện về thời gian nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục con…

Dựa trên các tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp, Tòa án ra quyết định cuối cùng về việc giao con cho người trực tiếp nuôi dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con.

Công ty Luật My Way là công ty luật hàng đầu về lĩnh vực ly hôn – Hôn nhân gia đình tại Việt Nam. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi đã từng thực hiện nhiều vụ án/vụ việc ly hôn với các tính chất khác nhau với những kết quả hầu hết khách hàng đều hài lòng.

Khi có thắc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ về quyền nuôi con, bạn vui lòng gọi trực tiếp để được tư vấn hỗ trợ.

Công ty Luật My Way – Uy tín và chất lượng

Hotline: 02466880968

Email: luatmyway@gmail.com

Trụ sở chính: Tổ 4, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Tầng 26 HH2, 15 Tố Hữu, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968