Điều kiện, thủ tục nhập hộ khẩu ở Hà Nội

Danh mục: Chưa được phân loại

Với vai trò là thủ đô của đất nước, thành phố Hà Nội là nơi tập trung một lượng lớn người lao động ngoại tỉnh làm việc và sinh sống. Theo đó, hầu hết người sống ổn định tại Hà Nội đều có nhu cầu nhập hộ khẩu. Thông qua nội dung bài viết, Luật My Way cung cấp đến Quý Khác hàng những quy định về điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu ở Hà Nội như sau:

Thứ nhất, về điều kiện nhập hộ khẩu tại Hà Nội

Đối với trường hợp nhập hộ khẩu tại nội thành, Quý khách hàng phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định tại khoản 4 điều 19 Luật Thủ Đô 2012:

  • Tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên;
  • Có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở;
  • Riêng nhà thuê phải có diện tích tối thiểu 15m2 sàn/đầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Ngoài ra, người ngoại tỉnh có thể nhập hộ khẩu tại nội thành Hà Nội nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình và thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha, mẹ và ngược lại; Người dưới 18 tuổi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột… theo quy định tại điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013.

Đối với trường hợp nhập khẩu ngoại thành, Quý Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện theo khoản 3 điều 19 Luật Thủ đô 2012 điều kiện nhập hộ khẩu ở ngoại thành Hà Nội sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật cư trú. Cụ thể, Điều 20 của Luật Cư trú 2006 quy định về các điều kiện này như sau:

  • Đã tạm trú liên tục từ 01 năm trở lên;
  • Có chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Tương tự như ở nội thành, người ngoại tỉnh có thể nhập hộ khẩu tại ngoại thành Hà Nội nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình và thuộc một trong các trường hợp: Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha, mẹ và ngược lại; Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp…

Thứ hai, về thủ tục: Quý Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các bước theo hướng dẫn sau đây:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và các giấy tờ khác chứng minh thuộc điều kiện được nhập hộ khẩu (giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con nếu nhập khẩu theo cha, mẹ hoặc theo con; Giấy đăng ký kết hôn nếu nhập hộ khẩu theo chồng…).

Nơi nộp hồ sơ: Hà Nội là một trong những thành phố trực thuộc trung ương nên theo điểm a, khoản 1 Điều 21 của Luật Cư trú, người muốn nhập hộ khẩu tại Hà Nội nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã.

Lệ phí nhập hộ khẩu:

Theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND, mức lệ phí được quy định như sau:

  • Tại các quận: Lệ phí nhập hộ khẩu là 15.000 đồng; Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 20.000 đồng;
  • Tại các khu vực khác: Lệ phí nhập hộ khẩu là 8.000 đồng; Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 10.000 đồng;

Thời gian giải quyết thủ tục:

Thời gian cấp Sổ hộ khẩu là 15 ngày, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú 2006).

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện, thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất hiện nay. Luật My Way hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ Quý Khách hàng.

Mọi thông tin liên quan đến việc trao đổi công việc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MY WAY

Số điện thoại: 02466880968

Email 1: luatmyway@gmail.com

Email 2: lienhe@luatmyway.vn

 

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968