Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả

Danh mục: Giải quyết tranh chấp
Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả-1

Việc xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong hoạt động hợp tác, kinh doanh thương mại. Vậy phương thức nào giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề trên một cách hiệu quả?

04 phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả

Kinh tế mở cửa, việc đầu tư kinh doanh hay hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp, cá nhân ngày càng trở lên phổ biến. Trong quá trình hoạt động có thể sẽ xuất hiện những bất đồng hay mâu thuẫn về quyền lợi và nghĩa vụ mà các bên không thể đạt được thỏa thuận chung. Lúc này, đòi hỏi cần phải có phương thức phù hợp để xác định trách nhiệm, cũng như đảm bảo quyền lợi tối đa cho mỗi bên liên quan. 

Hiện nay, có 04 phương thức giải quyết tranh chấp như sau:

1. Thương lượng

Thương lượng là một trong những hình thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên cùng nhau tiếp xúc, thỏa thuận để tháo dỡ những bất đồng phát sinh nhằm loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bên thứ ba. 

Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả-2

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến, hiệu quả nhất và được khuyến khích lựa chọn đầu tiên. Quá trình thương lượng thường diễn ra đơn giản, tiết kiệm chi phí, thời gian và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các bên sau quá trình giải quyết. Điều quan trọng nhất là mỗi bên tham gia phương thức thương lượng đều được “cân đối”, “cân bằng” về lợi ích theo thoả thuận.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương thức này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ thiện chí, trung thực, hợp tác của các bên. Đặc biệt thoả thuận đạt được trong phương thức thương lượng không có tính cưỡng chế thi hành mà phụ thuộc vào sự tự nguyện tuân thủ, do đó một bên không thiện chí có thể lợi dụng phương thức này để kéo dài, trì hoãn việc thực hiện nghĩa vụ của mình. 

2. Hòa giải

Hoà giải là một biện pháp giải quyết tranh chấp phi tố tụng trong đó có sự tham gia của bên trung gian – Hoà giải viên nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp tối ưu, thống nhất phương án xử lý tranh chấp phù hợp. 

Thủ tục hòa giải tương đối đơn giản, nhanh gọn, linh hoạt, tiết kiệm chi phí, giúp các bên giữ gìn được bí mật kinh doanh và vấn đề tranh chấp. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết để các bên cùng có lợi, không có thắng thua hay đối đầu.

Tương tự như thương lượng, kết quả hoà giải cũng không có tính cưỡng chế thi hành mà phụ thuộc chủ yếu vào sự tự thiện chí, tự nguyện tuân thủ của các bên. Theo đó, nếu một bên bất hợp tác có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nguồn tài chính, gây tốn thời gian cho bên còn lại.

3. Trọng tài thương mại

Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và được tiến hành theo quy định tại Luật Trọng tài thương mại 2010. Thoả thuận trọng tài thương mại có thể được xác lập tại các điều khoản của hợp đồng hoặc tại thỏa thuận riêng. Hội đồng trọng tài bao gồm một hoặc nhiều trọng tài viên theo thoả thuận của các bên thực hiện việc giải quyết tranh chấp. Theo đó, phán quyết trọng tài được đưa ra bởi Hội đồng trọng tài sẽ giải quyết toàn bộ nội dung tranh chấp và có giá trị bắt buộc các bên phải có nghĩa vụ thi hành.

Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả-3

Phương thức này có ưu điểm là không giới hạn lãnh thổ, linh hoạt, tiết kiệm thời gian, đảm bảo bí mật do nguyên tắc xét xử cơ bản là không công khai. Phán quyết trọng tài có tính chất chung thẩm – không bị kháng cáo, kháng nghị như bản án sơ thẩm của Tòa án, tuy nhiên vẫn có thể bị một bên yêu cầu Toà án tuyên huỷ theo quy định tại Luật Trọng tài thương mại. 

Về nhược điểm, phương thức trọng tài thương mại có chi phí xử lý tương đối cao, nhất là đối với những vụ việc có thời gian giải quyết quá dài hoặc giá trị tranh chấp lớn. 

4. Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 trong trường hợp các bên đã thương lượng, hòa giải mà không thể tìm được tiếng nói chung. 

Ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án là có tính cưỡng chế cao, tiết kiệm chi phí, các bên có quyền kháng cáo – kháng nghị, đồng thời góp phần nâng cao ý thức và hiểu biết đúng của người dân về pháp luật. 

Tuy nhiên, thời gian giải quyết của phương thức này có thể kéo dài do nhiều cấp xử lý, quy trình phức tạp hơn các phương thức còn lại. Mặt khác do nguyên tắc chung của tố tụng Tòa án là xét xử công khai (trừ trường hợp cần bảo vệ bí mật kinh doanh, cá nhân theo quy định), nên có thể gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân tham gia.

Luật My Way – Hỗ trợ giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả

Công ty Luật TNHH My Way hoạt động với phương châm vì quyền lợi của khách hàng trên con đường công lý, trao giải pháp và nhận lại niềm tin từ khách hàng. Đội ngũ Ban lãnh đạo, chuyên viên và cộng sự của My Way bao gồm Luật sư, Thạc sỹ, cựu Kiểm sát viên, Chuyên gia pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ và tâm huyết với nghề. Nhờ vậy, chúng tôi có khả năng cung cấp dịch vụ toàn diện như pháp lý doanh nghiệp, giấy phép, đầu tư nước ngoài, sở hữu trí tuệ, tố tụng – giải quyết tranh chấp và tư vấn chuyên sâu. 

Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hiệu quả-4

Đối với vấn đề tranh chấp trong kinh doanh thương mại, Luật My Way đã có kinh nghiệm tham gia tư vấn giải pháp tối ưu và khả thi nhất cho các bên với tư cách là bên thứ ba, tham gia tố tụng đối với các vụ án dân sự. Đến nay, Luật My Way đã trở thành đơn vị uy tín đồng hành cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Quý khách có nhu cầu hỗ trợ giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại hoặc bất cứ vấn đề liên quan đến pháp lý có thể tham khảo thông tin trên website chính thức của Luật My Way hoặc liên hệ:

Luật My Way – Con đường công lý

Trụ sở chính: Tổ 4, phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Phòng 2608, Sảnh A Tòa HH2 Bắc Hà, 15 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: luatmyway@gmail.com

Hotline: 024.6688.0968 – 0936.454.001

Fanpage: Công ty Luật My Way

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968