Thủ tục ly hôn đơn phương| Nhanh chóng – Dịch vụ uy tín

Danh mục: Tố tụng dân sự ; Tư vấn ly hôn

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi và chồng kết hôn được 7 năm có một  bé gái 24 tháng tuổi. Chồng tôi đi làm và ngoại tình với người đàn bà khác, bỏ bê vợ con, không chăm sóc gia đình. Tôi đã nhiều lần yêu cầu chồng tôi ký đơn và tiến hành thủ tục ly hôn để hai bên giải thoát cho nhau nhưng anh ta không chấp nhận, nhiều lần còn đánh đập tôi rất dã man. Tôi cảm thấy không thể chịu đựng được nữa. Nay tôi muốn Luật sư tư vấn có cách nào để tôi có thể tiến hành ly hôn với chồng được không?. Nếu được, tôi có được quyền nuôi con không?

Cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Luật My Way. Chúng tôi xin gửi tới bạn nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc người chồng không chấp nhận ký đơn ly hôn

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Do vậy trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ký vào đơn thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. Trường hợp này, Tòa án sẽ xem xét về hành vi bạo lực gia đình, việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết cho bạn ly hôn. Được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: “ 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

Thứ hai, về vấn đề quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành ‘

niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trường hợp của bạn thuộc khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Con của bạn mới 15 tháng tuổi và bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi bé. Khi đó, chồng của bạn sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con đến năm con 18 tuổi.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng.

Mọi thông tin liên quan đến việc trao đổi công việc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MY WAYSố điện thoại: 02466880968

Email 1: luatmyway@gmail.com

Email 2: lienhe@luatmyway.vn

LiГЄn hб
02466880968
LiГЄn hб
02466880968